Khoa Toán - Tin

GIỚI THIỆU VỀ KHOA TOÁN - TIN

Lịch sử hình thành

      Khoa Toán - Tin thuộc trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên được thành lập ngày 02 tháng 4 năm 2009 theo Quyết định số 373/QĐ-ĐHTN của Giám đốc Đại học Thái nguyên trên cơ sở Bộ môn Toán thuộc khoa Khoa học Tự nhiên (được thành lập tháng 10 năm 2002). Khoa đảm nhận nhiệm vụ đào tạo nhân lực có trình độ Đại học, sau Đại học và nghiên cứu khoa học.

Sứ mệnh

      Khoa Toán - Tin là một bộ phận của trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên thông qua hoạt động giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực Toán học và Toán tin ứng dụng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển bền vững xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của khu vực miền núi phía Bắc và cả nước.

Tầm nhìn

      Khoa Toán - Tin thuộc trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên sẽ trở thành một khoa đào tạo và nghiên cứu đa lĩnh vực, chất lượng cao cả về lý thuyết và ứng dụng, có vị thế trong hệ thống các viện nghiên cứu Toán học, viện nghiên cứu Tin học, hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và quốc tế.

Cơ cấu tổ chức và đội ngũ

     Hiện nay, Khoa Toán - Tin có 34 cán bộ, giảng viên cơ hữu và 9 giảng viên kiêm nhiệm. 

     Ban Chủ nhiệm Khoa:

                                      1. Trưởng Khoa: PGS. TS. Trương Minh Tuyên

                                      2. Phó Trưởng Khoa: ThS. Nguyễn Thanh Mai 

     Khoa có 2 bộ môn là Đại số và Giải tích, Toán ứng dụng và Tin học và 1 tổ thực hành thuộc bộ môn Toán ứng dụng và Tin học.

Khoa có đội ngũ cán bộ giảng dạy có uy tín, kinh nghiệm, nhiệt huyết, nghiệp vụ chuyên môn tốt, đáp ứng tốt yêu cầu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo. Khoa hiện có 1 giáo sư, 3 phó giáo sư, 12 tiến sĩ (kể cả cán bộ khoa học có chức danh giáo sư, phó giáo sư), 25 thạc sĩ (trong đó có 10 NCS).

      Khoa cộng tác với đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành uy tín, chất lượng là các giáo sư, tiến sĩ đang công tác tại Đại học Thái Nguyên, Đại học quốc gia Hà nội và một số cơ quan nghiên cứu khoa học khác như Viện Toán học, Viện Công nghệ Thông tin - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam... tham gia công tác giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học và các giáo sư nước ngoài thuộc các lĩnh vực Toán học và Toán - Tin ứng dụng có uy tín tham gia công tác đào tạo, thuyết giảng và tổ chức các chương trình hội thảo khoa học.

Các chương trình đào tạo

      Hiện nay, Khoa đang thực hiện 2 chương trình đào tạo Cử nhân: Toán học và Toán ứng dụng (chuyên ngành Toán - Tin ứng dụng); 2 chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành: Toán ứng dụng và Phương pháp toán sơ cấp; 2 chương trình đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành: Đại số và Lý thuyết số và Toán ứng dụng.

      Đào tạo trình độ Đại học

Ngành Toán học: Thời gian đào tạo 4 năm; hệ chính quy; bằng tốt nghiệp “Cử nhân Khoa học ngành Toán học”; đào tạo những cán bộ có trình độ đại học, có kiến thức cơ bản, chuyên ngành về Toán học, sử dụng thành thạo một số ngôn ngữ lập trình cơ bản, một số thuật toán và phần mềm toán học.

Cử nhân ngành Toán học có thể nghiên cứu về lĩnh vực toán học tại các viện, các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học; Làm việc tại các cơ quan quản lý hành chính nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong những lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kế toán, bưu chính, viễn thông, chứng khoán, thống kê… Giảng dạy toán học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, trung học phổ thông.

Ngành Toán ứng dụng (chuyên ngành Toán - Tin ứng dụng): Thời gian đào tạo 4 năm; hệ chính quy; bằng tốt nghiệp “Cử nhân Khoa học ngành Toán ứng dụng” chuyên ngành Toán - Tin ứng dụng; trang bị những kiến thức cơ bản, chuyên ngành về Toán ứng dụng, Tin học, để tạo cho sinh viên khả năng ứng dụng Toán học và Tin học vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.

Cử nhân chuyên ngành Toán - Tin ứng dụng có thể làm việc tại các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm; Các công ty tư vấn thiết kế các giải pháp về mạng, các giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp; Vận hành và phát triển công nghệ thông tin của các cơ quan, nhà máy, ngân hàng, các doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các Viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.

      Đào tạo trình độ thạc sĩ

Chuyên ngành Toán ứng dụng: Thời gian đào tạo 2 năm; bằng tốt nghiệp “Thạc sĩ Toán học”;  trang bị các kiến thức nâng cao và được cập nhật về chuyên ngành Toán ứng dụng.

Chuyên ngành Phương pháp Toán sơ cấp: Thời gian đào tạo 2 năm; bằng tốt nghiệp “Thạc sĩ Toán học”; trang bị các kiến thức nâng cao về chuyên ngành, mang tính cập nhật, hiện đại, trang bị kỹ năng giảng dạy và nghiên cứu chuyên sâu về toán phổ thông.

      Đào tạo trình độ tiến sĩ

Chuyên ngành Đại số và Lý thuyết số: Thời gian đào tạo từ 3-4 năm; bằng tốt nghiệp "Tiến sĩ toán học" chuyên ngành "Đại số và Lý thuyết số"; trang bị hệ thống tri thức khoa học chuyên sâu về chuyên ngành Đại số và Lý thuyết số; có đủ kiến thức để nghiên cứu, ứng dụng các kết quả của Đại số và Lý thuyết số, có kiến thức vững chắc để giảng dạy về Đại số và Lý thuyết số; có khả năng nghiên cứu độc lập, sáng tạo và hướng dẫn nghiên cứu khoa học chuyên ngành.

Hoạt động nghiên cứu khoa học

      Hoạt động nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của Khoa với nhiều giải thưởng khoa học và có nhiều công trình khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

      Các hướng nghiên cứu

Lĩnh vực Đại số và Lý thuyết số: Cấu trúc vành và môđun; Đối đồng điều địa phương; Lý thuyết biểu diễn nhóm; Tập Iđian nguyên tố; Tính chất số học và hình học của nhóm đại số.
Lĩnh vực Giải tích và Toán ứng dụng: Bài toán đặt không chỉnh; Bài toán biên cho phương trình elliptic; Bài toán ngược; Bất đẳng thức biến phân; Điểm bất động; Đồng hóa dữ kiện; Lý thuyết giảm bậc; Lý thuyết ổn định và lý thuyết điều khiển các hệ động lực; Toán tử ngẫu nhiên.
Lĩnh vực Công nghệ Thông tin: Khai phá dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Ứng dụng ICT trong dạy học toán.
      Hợp tác nghiên cứu

Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Việt Nam
Viện Toán học Việt Nam - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Viện Công nghệ thông tin - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Deakin University (Australia)
Viện Toán học, Đại học Tổng hợp Augsburg, CHLB Đức
Trường Đại học Quốc gia Tôn Trung Sơn, Đài Loan.
Khen thưởng

1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
6 Giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên
7 Danh hiệu "Tập thể Lao động xuất sắc"
Cán bộ giảng viên trong Khoa cũng được nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trao tặng các danh hiệu cao quý:

1 Giải thưởng Kovalevskaia
1 Giải thưởng "Khoa học Viện toán học"
2 Giải Nhì "Tài năng khoa học trẻ Việt Nam"
1 Giải thưởng "Biểu tượng vàng nguồn nhân lực Việt Nam"
2 Danh hiệu "Nhà giáo ưu tú"
1 Danh hiệu "Nhà giáo tiêu biểu" cấp Ngành Giáo dục Việt Nam