Khoa Báo chí Truyền thông và Văn học Trường Đại học Khoa học tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và đón nhận Bằng di tích Quốc gia

Ngày: 09/04/2019

Ngày 4/4/2019, tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (04/04/1949 – 04/04/2019) và đón nhận Bằng di tích Quốc gia. Theo công văn đề nghị của UBND Tỉnh Thái Nguyên, Khoa Báo chí Truyền thông và Văn học Trường Đại học Khoa học là một trong những đơn vị phối hợp thực hiện chương trình này. Lễ kỷ niệm được tổ chức với quy mô hoành tráng trong không khí trang trọng và ấm áp.

Đại biểu cắt băng khánh thành Gian trưng bày chuyên đề

Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía khách mời có: ông Thuận Hữu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN; ông Nguyễn Hồng Vinh - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; ông Lê Quang Tùng -Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Về phía tỉnh Thái Nguyên có: ông Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; ông Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở Ban Ngành trong tỉnh Thái Nguyên. Về phía Trường Đại học Khoa học có: Bà Nguyễn Thị Thanh Ngân – Trưởng khoa Báo chí Truyền thông và Văn học; Ông Phạm Chiến Thắng – Phó Trưởng Bộ môn Báo chí; đông đảo giảng viên và sinh viên ngành Báo chí đã có mặt đầy đủ để tham dự sự kiện này.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Các vị đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Cựu học viên của Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Thuận Hữu - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã nhấn mạnh: “Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng khó khăn. 42 học viên và 29 giảng viên thực sự là hạt nhân của báo chí cách mạng. Họ đã góp phần to lớn làm nên những trang sử vẻ vang của báo chí nước nhà trong suốt 70 năm qua. Từ những bước phát triển đầu tiên này, đến nay, chúng ta đã có hơn 10 cơ sở đào tạo báo chí trình độ đại học, trên đại học, hơn 900 cơ quan báo chí trên cả nước. Với việc công nhận di tích Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, tới đây, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai sưu tầm các tư liệu và giữ gìn, phát huy giá trị của Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng".

Ông Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đại diện cho Hội Nhà báo Việt Nam đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia tại Lễ kỷ niệm

Vở kịch tái hiện bối cảnh lớp Báo chí 70 năm về trước

Các di sản về Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và trưng bày các bài báo đã được đăng tải

Tham dự Lễ kỷ niệm với vai trò là đơn vị phối hợp chính, Khoa Báo chí Truyền thông và Văn học Trường Đại học Khoa học đã góp một phần không nhỏ trong việc mang lại sự thành công của chương trình. Đặc biệt, đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với giảng viên và sinh viên ngành Báo chí. Tham dự Lễ kỷ niệm, sinh viên không chỉ biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử báo chí, quá trình đào tạo, làm báo thời kỳ cách mạng ở Việt Nam mà đây còn là dịp để cho cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa Báo chí Truyền thông và Văn học Trường Đại học Khoa học được giao lưu, học hỏi, gặp gỡ các nhà báo lớn trong và ngoài nước.

Tập thể SV  và GV TNUS

Minh Quang