Sôi nổi cuộc thi Hùng biện tiếng Việt của LHS Lào tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất, năm 2023

Ngày: 27/10/2023

Tối ngày 26 /10, Cuộc thi hùng biện tiếng Việt của lưu học sinh Lào tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất, năm 2023 đã thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng tốt cho quý đại biểu và các bạn LHS Lào, học sinh sinh viên Việt Nam tới tham dự.

Cuộc thi do Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Khoa học - ĐHTN đăng cai tổ chức. Tới dự và động viên cuộc thi có đại diện Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam: Bà Lăttanna Sihalat – Đại diện lâm thời Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; TS. Khăm Tăm Sổm Vông - Tham tán Văn hoá – Giáo dục. Về phía TW Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào có: Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch TW Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào. Về phía Tỉnh Thái Nguyên có: Đồng chí Vũ Duy Hoàng – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Thái Nguyên; Đồng chí Nguyễn Đức Tôn – Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể Tỉnh Thái Nguyên. Về phía Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Tỉnh Thái Nguyên có: Ông Nguyễn Doãn Kình – Chủ tịch Hội; Ông Nguyễn Năng Đắc - Phó Chủ tịch, Trưởng BTC cuộc thi. Về phía Đại học Thái Nguyên có: PGS.TS. Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc ĐHTN, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, Trưởng Ban Giám khảo; các thầy cô là lãnh đạo các đơn vị thành viên ĐHTN. Về phía Trường ĐHKH có: PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng – Hiệu trưởng Trường ĐHKH, Phó BTC cuộc thi và đại diện lãnh đạo các đơn vị, các thầy cô giáo, các bạn sinh viên Việt Nam và toàn thể các bạn LHS Lào.

Với mục tiêu tăng cường tình đoàn kết đặc biệt, hữu nghị, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam - Lào, qua đó tạo điều kiện cho các lưu học sinh Lào tiếp thu tốt hơn kiến thức văn hóa, khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ và chính trị, xã hội tại Việt Nam. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 9 đội thi là các lưu học sinh, sinh viên người Lào đang theo học tại các trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đó là các đội:

1.     Trường ĐH Khoa học - ĐHTN

2.     Trường ĐH Kinh tế & QTKD - ĐHTN

3.     Trường Cao đẳng Thái Nguyên

4.     Trường ĐH Y – Dược - ĐHTN

5.     Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp - ĐHTN

6.     Trường Văn hoá – Bộ Công an

7.     Trường ĐH Nông lâm - ĐHTN

8.     Trường ĐH Sư phạm - ĐHTN

9.     Trường ĐH CNTT&TT - ĐHTN

Tại cuộc thi, các thí sinh đã thể hiện sự hiểu biết về đất nước, con người, các di tích lịch sử, văn hóa về Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng. Theo đánh giá của Ban tổ chức, phần thi của các lưu học sinh, sinh viên Lào thể hiện bằng tiếng Việt được trình bày logic, rõ ràng, có chuẩn bị chu đáo, ý nghĩa, đã nêu bật được mối quan hệ khăng khít, tình hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào.

Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất và 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho các đội tham gia dự thi. Cụ thể:

1.      Giải Nhất: Trường ĐHSP

2.      Giải Nhì: Trường CĐ Thái Nguyên, Trường ĐH CNTT&TT

3.      Giải Ba: Trường ĐHKH, Trường ĐHNL, Trường ĐH KTCN

4.      Giải Khuyến khích: Trường Văn hoá, BCA; Trường ĐH Y-Dược, Trường ĐH KT&QTKD

Một số hình ảnh về cuộc thi:

(TNUS MEDIA)