Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã nghiệm thu thành công nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARC – CoV-2 virus bằng phương pháp Realtime PCR” do TS. Nguyễn Phú Hùng cùng nhóm nghiên cứu thực hiện.

Ngày: 17/08/2020

Vào 14h00 ngày 17/8/2020, tại Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Thái Nguyên, TS. Nguyễn Phú Hùng – Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học – Trường Đại học Khoa học –cùng các cộng sự đã bảo vệ đầy thuyết phục trước các nhà khoa học, các chuyên gia uy tín đến từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế - Bộ Y tế, Viện Công nghệ Sinh học – Viện Hàn lâm và Công nghệ Việt Nam, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên trong Hội đồng nghiệm thu chính thức.

Hội đồng khoa học khẳng định, đây là một công trình nghiên cứu mang tính tiên phong, là bước đột phá trong giải pháp chủ động phòng ngừa trước diễn biến khó lường của đại dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng và quốc gia, thế giới nói chung.

Trước đó, ngày 25/6/2020, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế - Bộ Y tế Việt Nam (NICVB) đã cấp Giấy chứng nhận Kiểm nghiệm trang thiết bị y tế chẩn đoán IN VITRO, số 00520/TTBYT – ĐK cho Sinh phẩm phát hiện virus SARC – CoV – 2 của Trường Đại học Khoa học, với kết quả phân tích: Độ đặc hiệu phân tích 100%; Độ nhạy lâm sàng 100%; Độ đặc hiệu lâm sàng 100%. Ngoài ra, tính ưu việt của bộ sinh phẩm trên còn được khẳng định ở ngưỡng phát hiện từ 10 – 50 copy/phản ứng; độ bền (ổn định) trong điều kiện đá gel (2 – 8 độ C) trong 72h; thời gian thực hiện phản ứng Reatime PCR từ 54 phút đến 1h10 phút. Đặc biệt, giá thành dự kiến khoảng 370.000đ/test.

Với gần 3 tháng tập trung cao độ, nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Phú Hùng phối hợp với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp bách của Ủy ban nhân dân Tỉnh Thái Nguyên giao phó. Với kết quả nghiên cứu này, hy vọng, Thái Nguyên sẽ chủ động hơn nữa trong giải pháp nỗ lực phòng chống đại dịch Covid 19. Đồng thời, thêm một lần nữa khẳng định năng lực của các nhà khoa học Trường Đại học Khoa học trong nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội.

Linh Chi – TNUS Media