Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm không gian trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ của Trường Đại học Khoa học

Ngày: 18/10/2020

Sáng 17/10, đoàn nữ đại biểu Quốc hội đã thăm và làm việc tại Đại học Thái Nguyên. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác.

Tham gia chương trình có đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.

Về phía Đại học Thái Nguyên có GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, các trường, đơn vị thành viên, các nữ cán bộ giảng viên là Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú, Nhà giáo Nhân dân; các nữ nhà giáo, nữ sinh Việt Nam và quốc tế tiêu biểu trong toàn Đại học.

GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên phát biểu tại chương trình, GS.TS Phạm Hồng Quang đã gửi lời cảm ơn chân thành tới đồng chí Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các nữ đại biểu Quốc hội đã giành thời gian tới thăm và làm việc tại ĐHTN, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020), GS.TS Phạm Hồng Quang đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới đồng chí Tòng Thị Phóng và đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên và các nữ cán bộ, giảng viên, sinh viên của Đại học Thái Nguyên.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tựu của ĐHTN

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tựu mà Đại học Thái Nguyên đạt được trong những năm qua, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Đại học Thái Nguyên vào sự phát triển của ngành giáo dục cũng như của địa phương, khu vực, thể hiện đúng vị thế vai trò của một trung tâm giáo dục lớn của cả nước.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên thăm quan một số sản phẩm khoa học công nghệ của Trường Đại học Khoa học

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã thăm không gian trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ (KHCN) được ứng dụng, sản xuất, chế biến, chế tạo thành công của cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Thái Nguyên. Tại khu không gian trưng bày các sản phẩm KHCN của trường Đai học Khoa học, Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã gửi lời chúc mừng các thành quả nghiên cứu KHCN mà Đại học Khoa học đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng chí Tòng Thị Phóng đặc biệt khen ngợi Trường Đại học Khoa học đã có sự chủ động nghiên cứu, sáng chế và tích cực, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để tạo ra bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV2 Virus bằng kỹ thuật Realtime-PCR với kết quả phân tích: Độ đặc hiệu phân tích 100%; Độ nhạy lâm sàng 100%; Độ đặc hiệu lâm sàng 100%. Ngoài ra, tính ưu việt của bộ sinh phẩm trên còn được khẳng định ở ngưỡng phát hiện từ 10 – 50 copy/phản ứng; độ bền (ổn định) trong điều kiện đá gel (2 – 8 độ C) trong 72h; thời gian thực hiện phản ứng Reatime PCR từ 54 phút đến 1h10 phút. Ngoài ra, trong những năm vừa qua, Trường Đại học Khoa học là một trong những đơn vị luôn dẫn đầu Đại học Thái Nguyên về thành tích nghiên cứu khoa học, Trường đã có nhiều sản phẩm KHCN mang thương hiệu của Nhà trường, được cấp mã số, mã vạch, đồng thời được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Bằng sáng chế và bảo hộ độc quyền thương thiệu như: Bột tắm dược liệu Wedelia (PGS.TS Phạm Thế Chính – Khoa Hóa học); Nhóm các sản phẩm từ thảo dược (TS. Lê Thị Thanh Hương – Khoa Công nghệ Sinh học), các loại nước súc miệng Nano bạc thảo dược, Nước sát khuẩn tay, các loại Nấm, đặc biệt là Nấm Linh chi đỏ…

Trong thời gian tới, Trường Đại học Khoa học sẽ tiếp tục huy động tối đa cán bộ giảng dạy tham gia nghiên cứu khoa học, không ngừng tăng nguồn thu từ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đồng thời, Nhà trường cũng sẽ xây dựng cơ chế khuyến khích, hỗ trợ các đơn vị, cá nhân đủ điều kiện tham gia thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong nhà trường và các viện, trung tâm; khuyến khích nâng cao năng lực nghiên cứu, hướng tới sản phẩm có tính ứng dụng cao, có khả năng thương mại hóa, đặc biệt là đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Linh Chi - TNUS Media