Đoàn Đại biểu Quốc hội tham quan Trung tâm Thực hành – Thí nghiệm của Trường Đại học Khoa học và chúc mừng thành tích nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Nhà trường

Ngày: 28/08/2020

Chiều ngày 27/8/2020, Đoàn Đại biểu Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành  - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, đại biểu một số tỉnh miền núi phía Bắc, Ban Giám đốc Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã đến tham quan Trung tâm Thực hành – Thí nghiệm Trường Đại học Khoa học (ĐHKH) và biểu dương, chúc mừng những thành tích nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thay mặt Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHKH đã báo cáo khái quát một số kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường trong giai đoạn 2015 – 2020. Với năng lực khoa học dồi dào của đội ngũ các nhà nghiên cứu trẻ tâm huyết, giàu ý tưởng, đặc biệt với sự quan tâm đầu tư mạnh của Nhà nước từ năm 2018 đến nay (khoảng 62 tỷ đồng)…, Trường ĐHKH đã đạt được một số thành tích khoa học đáng ghi nhận như: thực hiện hàng trăm đề tài, trong đó có 02 đề tài trọng điểm cấp Nhà nước, 15 đề tài nghiên cứu cơ bản thuộc Nafosted, 23 đề tài cấp Bộ; 07 đề tài cấp tỉnh…; công bố 1105 bài báo khoa học trên tạp chí trong và ngoài nước, trong đó, gần 300 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI; 21 bài Scopus; 51 bài báo quốc tế… Chỉ tính riêng năm học 2019 – 2020, Trường đã công bố 88 bài báo thuộc danh mục ISI; 10 bài thuộc danh mục Scopus. Đặc biệt, riêng một khoa Khoa Vật lý & Công nghệ công bố 44 bài ISI. Ngoài ra, về lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng & chuyển giao công nghệ đối với các tỉnh, giai đoạn 2015 – 2020, Nhà trường đã triển khai 10 đề tài, dự án theo đơn đặt hàng của tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Lai Châu, Bắc Ninh và đã ký kết chuyển giao nhiều quy trình công nghệ cho doanh nghiệp. Nhân dịp này, PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng bày tỏ lòng biết ơn đối với Nhà nước, Chính phủ, Bộ Giáo dục & Đào tạo (Bộ GD &ĐT), ĐHTN đã dành sự quan tâm, đầu tư trang thiết bị thí nghiệm hiện đại cho Trường ĐHKH trong lĩnh vực nghiên cứu. Đồng thời, đồng chí Hiệu trưởng đưa ra một số đề xuất với Chính phủ, Bộ GD& ĐT tạo một số cơ chế chính sách mang tính chất đặc thù trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học đối với ĐHTN – với tư cách đại học vùng nói chung và Trường ĐHKH nói riêng, nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo khoa học cơ bản.

PGS.TS Nguyễn Văn Đăng báo cáo một số kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường trong giai đoạn 2015 – 2020

Đồng chí Nguyễn Lâm Thành – Trưởng đoàn công tác đã có những trao đổi, ghi nhận và biểu dương kết quả ấn tượng trong công tác nghiên cứu khoa học & công nghệ của Trường ĐHKH. Đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng, với tiềm năng nghiên cứu của đội ngũ các nhà khoa học hiện nay, Nhà trường sẽ có nhiều đóng góp hữu ích, thiết thực hơn nữa cho xã hội, nhất là đối với khu vực miền núi phía Bắc. Thay mặt Đoàn, đồng chí Nguyễn Lâm Thành đã đánh giá cao và biểu dương kết quả nghiên cứu bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV2 virus bằng kỹ thuật Realtime PRC của nhóm nghiên cứu do TS. Nguyễn Phú Hùng thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc

Kết thúc cuộc gặp gỡ, trao đổi, Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp tục tham quan một số phòng thí nghiệm tại Trung tâm Thực hành – Thí nghiệm của Nhà trường.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Linh Chi – TNUS Media