Bàn giao sản phẩm KH&CN thuộc chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Thái Nguyên với Đại học Thái Nguyên tại Trường Đại học Khoa học

Ngày: 31/01/2021

Thực hiện Quyết định số 107/QĐ-UBND của UBND Tỉnh Thái Nguyên về việc giao quyền sử dụng sản phẩm và xác lập quyền sở hữu tài sản là kết quả của nhiệm vụ KH&CN sử dụng vốn Nhà nước, sáng ngày 27/01, tại Trường Đại học Khoa học đã diễn ra lễ bàn giao 19 bộ sinh phẩm phát hiện virus SARS-COV2 bằng kỹ thuật Realtime PCR do nhóm các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học phát triển thành công.

Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Thái Nguyên có ông Hoàng Đức Vỹ - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên; ông Hoàng Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS. Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc ĐHTN; Về phía Trường Đại học Khoa học có PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng – Hiệu trưởng; PGS.TS. Phạm Thị Phương Thái – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trịnh Thanh Hải – Trưởng phòng Đào tạo - QLKH&HTQT. Về phía các đơn vị được nhận bàn giao có Ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên; Ông Nguyễn Văn Trường – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên; TS. Bùi Thị Thu Hương – Trưởng Khoa Sinh học Phân tử và Miễn dịch, Bệnh viện Đa khoa TW Thái Nguyên.

Ký bàn giao sản phầm KH&CN cấp tỉnh

Thainguyen Kit – SARS-CoV2 Realtime PCR là bộ kit dùng để phát hiện virus SARS-CoV2 trong mẫu bệnh phẩm đường hô hấp. Đây là sản phẩm do nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Khoa học (TS. Nguyễn Phú Hùng – Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học – là trưởng nhóm nghiên cứu) nghiên cứu thành công. Bộ kit này có nhiều ưu điểm như: độ nhạy lâm sàng đạt 100%, độ đặc hiệu lâm sàng đạt 100%, độ đặc hiệu phân tích đạt 100%. Bộ kit được đánh giá có thời gian thực hiện phản ứng nhanh hơn, giá thành giảm 15 – 30% so với một số bộ kit đang được sử dụng.

Tổng số bộ sinh phẩm được bàn giao là 19 bộ có tổng trị giá là 380 triệu đồng. Lãnh đạo Sở KH&CN đã bàn giao cho các đơn vị: Trường Đại học Khoa học, Bệnh viện A Thái Nguyên, Bệnh viện Đa khoa TW Thái Nguyên và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên.

PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng – Hiệu trưởng Trường ĐHKH, phát biểu tại buổi lễ bàn giao sản phẩm KH&CN

Việc bàn giao bộ kit cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu - năm 2021 – thời điểm dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại trên địa bàn nhiều tỉnh. Chắc chắn bộ sinh phẩm  Thainguyen Kit – SARS-CoV2 Realtime PCR của Trường Đại học Khoa học sẽ góp phần bổ sung nguồn vật tư y tế vốn đã khan hiếm và phục vụ tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.

Một số hình ảnh:

TNUS MEDIA